TỌA ĐÀM: DAVID TRUBRIGE VÀ TRIẾT LÝ “THIẾT KẾ BẮT NGUỒN TỪ THIÊN NHIÊN”

Thế giới đang ngày càng quan tâm sâu sắc đến các vấn đề môi trường, thay đổi khí hậu, ô nhiễm và giảm sút đa dạng sinh học. Vì vậy, việc áp dụng các tiêu chí của phát triển bền vững trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm đã và đang trở thành chiến lược quan trọng của ngành thiết kế trong khoảng hai thập niên gần đây.

Với mong muốn truyền tải thông điệp về “thiết kế xanh” đến với sinh viên Việt Nam, nhà thiết kế nổi tiếng David Trubridge – một trong 15 nhà thiết kế đương đại quan trọng nhất của ngành thiết kế nội thất hiện nay trên thế giới (do tuần báo L’Express bình chọn) đã nhận lời mời làm diễn giả cho buổi tọa đàm Thiết kế bắt nguồn từ thiên nhiên” do khoa Mỹ thuật công nghiệp kết hợp cùng Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA)  tổ chức vào lúc 14h ngày 28/10/2015 tại trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Trong buổi tọa đàm, David Trubridge đã chia sẻ với sinh viên về cảm hứng sáng tạo, con đường chinh phục khách hàng sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường của công ty thiết kế nội thất mang tên ông (www.davidtrubridge.com). Thông qua các sản phẩm thiết kế, David Trubridge muốn truyền tình yêu thiên nhiên đến với người tiêu dùng, từ đó có thể tái thiết lập mối quan hệ hữu cơ giữa con người với thiên nhiên. Ông cũng đã đúc kết những kinh nghiệm nghề nghiệp và các nguyên tắc thiết kế của mình vào cuốn sách “So far” xuất bản năm 2013.

Cảm hứng sáng tạo của tôi đến từ việc sống ÔN HOÀ với thiên nhiên.

David Trubridge bắt đầu theo đuổi xu hướng thiết kế thân thiện với môi trường từ năm 1995 sau những năm tháng trải nghiệm tại các vùng đất khác nhau trên thế giới. Chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng của hệ sinh thái, ông đã đến New Zealand, thành lập công ty với triết lý thiết kế hướng tới sự phát triển bền vững của con người và xã hội.  Trong các sản phẩm của mình, David Trubridge không sử dụng vật liệu nhựa mà chỉ sử dụng vật liệu từ thiên nhiên như gỗ hoặc tre. Ngay cả vật liệu kết dính các bộ phận của mẫu thiết kế, ông cũng sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường. David Trubridge đã chia sẻ lý do của sự chọn lựa này như sau: “Tôi bỏ nhiều công sức để nghiên cứu làm sao cho ít ảnh hưởng đến môi trường nhất. Bị chặt đi, cây cối sẽ tái tạo lại và chúng ta có thể tận dụng ở mức cao nhất. Trong rừng tre, măng dùng để ăn, còn cây lớn dùng để làm ra sản phẩm. Khi sản phẩm gỗ không dùng được nữa, nó cũng phân hủy nhanh. Nhưng chỉ một mẩu nhựa cũng cần cả ngàn năm để phân hủy”.

David Trubridge còn bày tỏ thông điệp thiết kế của mình với các bạn trẻ tham dự tọa đàm: “Trong đời sống đô thị ồn ào, phải lắng mình lại để nghe xem mình muốn gì, đừng bị ảnh hưởng từ những xô bồ xung quanh, hãy trung thực với con tim và giữ con đường của mình”. Ông cũng là người theo đuổi chủ nghĩa lãng mạn trong thiết kế khi cho rằng: “Tôi không thiết kế đèn để đẩy lùi bóng tối, tôi thiết kế cảm xúc, thay đổi không gian sao cho ấm áp và hấp dẫn hơn”. David Trubridge khuyến khích sinh viên nên phác thảo ý tưởng bằng tay thay vì bằng máy tính để cá nhân hóa từng thiết kế. Trong quá trình thiết kế sản phẩm, nhà thiết kế nên quan tâm đến các yếu tố như: tiết kiệm nguyên liệu, thân thiện với môi trường, sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên. Ông cũng nhấn mạnh rằng: các ý tưởng xuất phát từ thiên nhiên sẽ đa dạng và không trùng lập, thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong lĩnh vực thiết kế.

Thông điệp của nhà thiết kế David Trubridge đã truyền cảm hứng sâu sắc đến các bạn sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp. Vì vậy, buổi tọa đàm đã diễn ra sôi nổi và hào hứng. Nhiều câu hỏi liên quan đến việc tìm kiếm ý tưởng, sử dụng chất liệu…  đã được các bạn đặt ra và được David Trubridge trả lời một cách thấu đáo. Những câu hỏi hay của các bạn sinh viên đã được nhà thiết kế David Trubridge tặng sách “Cẩm nang thiết kế đồ gỗ” kèm chữ ký của ông.

Tin bài: Th.s Phạm Ngọc Thư

Hình ảnh: Nhóm truyền thông khoa MTCN