industrial design

TỔNG QUAN


Thiết kế Công nghiệp còn được biết đến với tên gọi: Thiết kế Tạo dáng, Thiết kế sản phẩm… là lĩnh vực làm việc trên phương diện hình dáng và công năng với các sản phẩm được sản xuất công nghiệp hoặc thủ công theo dây chuyền. Nhà thiết kế tạo dáng có vai trò mang đến định dạng mới cho hệ thống sản phẩm cá nhân và công cộng, dù nhỏ bé về kích thước hay to lớn về quy mô. Trong một xã hội mà sản xuất ngày càng công nghiệp hoá, việc khiến các sản phẩm tạo được dấu ấn và sự cuốn hút cả về công dụng lẫn thẩm mỹ đối với khách hàng phụ thuộc vào nhà thiết kế tạo dáng.

Theo đà phát triển của thế giới, nhà thiết kế công nghiệp hiện nay đã vượt khỏi giới hạn chỉ thiết kế những sản phẩm vật lý có thể chạm được để đến vùng thiết kế trải nghiệm, kết hợp cùng công nghệ hiện đại ngày càng thay đổi quan điểm của xã hội về cái gọi là “sản phẩm”.


TỐ CHẤT


Để trở thành nhà thiết kế công nghiệp, bạn cần có một sự sáng tạo và tính dấn thân vào công việc, yêu thích sự đổi mới; có hứng thú với công nghệ, vật liệu nhằm tạo khuôn mặt mới cho cuộc sống thông qua các sản phẩm cách tân; sẵn sàng thu nhận thêm kiến thức trên các lĩnh vực xã hội, môi trường, kinh tế… có liên quan đến sản phẩm đang thiết kế.

Nói cách khác, nếu là người yêu thích sự tiện lợi, thích “hoạt động chân tay” để tạo ra những đồ vật nho nhỏ hoặc thích sự cải tiến những gì chưa tốt quanh mình, thì bạn đã phù hợp với ngành này rồi đấy!

LĨNH VỰC NGHỀ NGHIỆP


Vùng sản phẩm mà ngành làm việc trải dài từ sản phẩm vật lý đến những sản phẩm đem lại sự trải nghiệm, từ sản phẩm có công năng trang trí đến phức tạp về mặt sử dụng lẫn cấu tạo, phương thức sản xuất, từ sản phẩm có kích thước nhỏ đến sản phẩm quy mô lớn. Sự đa dạng này đồng nghĩa với cơ hội làm việc rộng mở và khả năng chuyển đổi lĩnh vực linnh hoạt đối với nhà thiết kế sản phẩm.


KIẾN THỨC – KỸ NĂNG


Như những ngành thiết kế “anh em” khác, thiết kế sản phẩm cần bắt đầu với khả năng vẽ và tư duy khối. Ngoài điều đó ra, những khả năng khác sẽ được trau dồi trong suốt quá trình học tập, bao gồm kiến thức về thẩm mỹ, ergonomic, kĩ năng vẽ phác thảo, vẽ 3D, thi công trên từng chất liệu cụ thể (gốm, gỗ, da, giấy, mây tre nứa…); khả năng lập kế hoạch và trải nghiệm quy trình thiết kế, tự đặt vấn đề, nghiên cứu và đưa ra giải pháp thông qua một sản phẩm mới.

Đồ án tốt nghiệp được thực hiện vào năm cuối là cơ hội để người học áp dụng tất cả những kiến thức để giải quyết vấn đề sẩu rộng cho một sản phẩm cụ thể.

Life

changing

innovation

Cơ sở vật chất


Do đặc thù “công nghiệp” của mình, ngoài hệ thống phòng học thường và phòng hoạ thất như các ngành khác, sinh viên ngành thiết kế công nghiệp có nhiều môn chuyên ngành học tại 2 xưởng lớn của Khoa: một xưởng “nặng” với nhiều máy móc có thể thi công gỗ, kim loại và không gian làm mô hình lớn, một xưởng “nhẹ” để thực hiện những mô hình nhỏ, sản phẩm trang sức hay đồ da…

Ngoài ra, Khoa còn có studio – nơi sinh viên ngành có thể thực hiện những bức ảnh chụp quảng bá, làm nổi bật cho sản phẩm đã hoàn thành của mình.

CƠ HỘI KẾT NỐI – THỬ TÀI


Trong một số môn học chuyên ngành – Đặc biệt là hệ thống đồ án, sinh viên sẽ có cơ hội đi thực tế đến hãng, xưởng, nơi sản xuất sản phẩm được tạo ra theo quy trình công nghiệp. Giảng viên đứng lớp ở những môn chuyên ngành là những người có kinh nghiệm về thiết kế, kinh doanh sản phẩm thiết kế hoặc có kinh nghiệm thi công một hay nhiều dòng sản phẩm cụ thể,

Ngoài ra, hệ thống cuộc thi trong nước cũng ngư quốc tế dành cho các lĩnh vực thuộc thiết kế công nghiệp rất đa dặng. Có thể kể đến một số cái tên danh tiếng như giải Hoa Mai, Hoa Sen, Cuộc thi thiết kế giày Châu Á, iF Design Award, Red Dot Design… Việt tham gia các cuộc thi này sẽ mang đến rất nhiều kinh nghiệm cho sinh viên; nếu đoạt giải sẽ đưa đến cơ hội được các nhà tuyển dụng chú ý đến từ sớm, hoặc có thể được hỗ trợ lập nghiệp ngay sau khi ra trường.

Sinh viên của ngành Thiết kế công nghiệp trường ĐH Tôn Đức Thắng thường xuyên tham gia và thắng giải trong những cuộc thi nói tên, trong đó có cuộc thi Thiết kế giày Châu Á, giải Hoa Mai

Cơ hội nghề nghiệp


Như đã nói ở trên, công việc dành cho nhà thiết kế sản phẩm trải dài trên tất cả những gì được gọi là “sản phẩm”.

Sau khi ra trường, chỉ cần nắm vững được những nguyên lý thiết kế sản phẩm đã học, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình với bất kì lĩnh vực nào tuỳ sở thích – từ thiết kế trang sức đến cửa, cổng, hàng rào hay sản phẩm gia dụng…

Hình thái công việc cho nhà thiết kế sản phẩm có thể đa dạng, bao gồm làm việc ở phòng thiết kế các công ty, hãng xưởng; tự mở studio thiết kế cá nhân hoặc nhóm, hoặc trở thành nhà thiết kế tự do.

Contact

Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Phòng 701, Toà nhà D – 19 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

mtcn@tdt.edu.vn

Phone: (084.8) 37 760662
Fax: (084.8) 37 755055